TRÀ ĐÌNH

TRÀ ĐÌNH

Cuộc Đời Một Giấc Ba Sinh. Trầm Luân Tụ Lại Lung Linh Sắc Trà.Vừa có mặt chốn cung đình vương giả, vừa có mặt nơi thôn dã bần hàn; thứ mà từ nhà tu hành sống nơi ẩn dật, nhà nho, các tao nhân mặc khách cho đến các nhà chính khách hiện nay đều ưa thích … đó là Trà.


Khác với rượu. Rượu ta có thể uống cùng người thân, kẻ sơ. Nhưng đã chung một bàn trà, ta khó tìm được kẻ “sơ” ở đây mà chỉ có thể là những bạn tâm giao tri kỷ, hiểu biết giá trị của nhau, tôn trọng sở thích của nhau … Rượu có thể nhấm nháp (ẩm nhẩm) nhưng trà thì không. Ông cha ta đã từng nói “rượu ngâm nga, trà liền tay” và lại có câu “trà tam, rượu tứ” là nói đến số lượng người vừa đủ để thưởng thức cái tinh khiết của đất trời được chưng cất trong chén trà. Con người có tới “ngũ” quan thì tất cả các ngũ quan ấy phải được thưởng thức trà!


Có thể uống trà trong phòng nhỏ có trang trí tre trúc, gốm sành, đá sỏi dân dã. Trên vách có dán câu thơ như nhắc người ta vừa uống trà, vừa ngẫm lại chính mình để rồi không sống bừa, sống ẩu:

Cứ tưởng xuống trần chơi một chốc
Nào ngờ ở mãi tận hôm nay …

Không quan trọng chữ đẹp hay xấu. Chữ đẹp thì càng tốt. Câu tứ lựa chọn sưu tầm thật tâm đắc. Những ai yêu thiên nhiên có thể tham gia một chuyến du lịch thuyền trà để vừa thả hồn trên sông nước vừa thẩm thấu hương vị trà để rồi: Chén thứ nhất rửa sạch bụi trần – Chén thứ hai tâm hồn lâng lâng thanh thoát và chén thứ ba ta như tan vào không gian vũ trụ, tạm thời giũ bỏ những lo toan bộn bề của cuộc sống thường nhật: tĩnh- tắc-sinh- minh.Trích từ bài: TRÀ VÀ NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ

Tác Giả: Đặng Phương Mai
Sưu Tầm: Đào Tử
Nguồn:http://sentichmich89.blogspot.no/

Thiết Kế Vườn Hoa 6: Mẫu Vườn Lý Tưởng

Hoa Viên – bài mớiPosted by DAO TU 20 Oct, 2015 01:14:43


http://daohoavien.com/hoavien/thiet-ke-vuon-hoa/thi%E1%BA%BFt%20k%E1%BA%BF%20v%C6%B0%E1%BB%9Dn%20hoa%206.html
Fill in only if you are not real

The following XHTML tags are allowed: <b>, <br/>, <em>, <i>, <strong>, <u>. CSS styles and Javascript are not permitted.